Nấu ăn ở nhà sẽ bảo đảm hơn cho sức khỏe chúng ta, nhưng phải cần chú ý tránh 7 sai lầm gây hại dưới đây.  

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người phải ăn uống ở nhà thay vì quen ăn uống ngoài hàng quán. Theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe & Xã hội, Đại học Newcastle, việc ăn thực phẩm nấu tại nhà thường xuyên sẽ giúp bạn ăn uống điều độ và đảm bảo dinh dưỡng hơn.

Tuy nhiên, khi nấu nướng điều quan trọng là phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu không có thể vô tình rước bệnh cho bản thân và gia đình. Vi khuẩn chỉ có một lượng nhỏ, cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Muốn không mắc điều này, cần bỏ những thói quen sai lầm nấu nướng dưới đây.

1. Không rã đông thịt bên ngoài

Thực phẩm lưu trữ không an toàn từ 5°C đến 60°C. Vi khuẩn có hại trong thực phẩm có thể nhanh chóng phát triển ở nhiệt độ này. Đó là lý do tại sao chúng ta nên rã đông thịt chỉ trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.

2. Không để nguội đồ ăn bên ngoài quá lâu trước khi cho vào tủ lạnh

Việc này giống như rã đông thịt bên ngoài. Vi khuẩn có thể phát triển nhanh chóng ở nhiệt độ từ 5°C đến 60°C. Đây là lý do các thực phẩm dễ bị hỏng bên ngoài tủ lạnh trong 1-2 tiếng. Nếu bạn muốn để nguột bớt thức ăn nóng trước khi cho vào tủ lạnh, thì đừng để quá lâu sẽ không an toàn.

3. Không thử thức ăn xem có bị hỏng hay không

Bạn không thể nhận ra vi khuẩn nguy hiểm bằng cách nhìn bề ngoài hoặc mùi vị của nó. Vi khuẩn chỉ với một lượng ít thôi, cũng có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Muốn tránh điều này, hãy vứt bỏ bất kỳ thực phẩm nào nếu bạn nghi nó đã bị hỏng, tránh ăn thử để kiểm tra.

4. Thử bột sống

Tuyệt đối không nên ăn trứng sống mùa này, vì khả năng cao là trứng chứa vi khuẩn được gọi là salmonella, khá nguy hiểm cho con người. Thêm nữa, đừng thử bột chưa nấu chín, đặc biệt khi bột chưa trộn với trứng. Vì bột sống có thể mang vi khuẩn E. coli, gây nhiễm trùng cho cơ thể.

5. Ăn thịt, cá tái

Thực phẩm chỉ an toàn khi được đun nóng đến nhiệt độ nhất định. Đây là cách tốt nhất để bảo đảm tất cả các vi khuẩn sẽ biến mất. Để chắc chắn rằng cá hoặc thịt được nấu chín, bạn đun sôi kỹ hoặc có thể sử dụng nhiệt kế nhà bếp.

Thịt, cá tái

6. Không rửa tay trước khi nấu ăn

Vi khuẩn và virus Covid-19 sống trên tất cả các bề mặt, ngay cả bàn tay của chúng ta. Bạn có thể chạm vào rất nhiều thứ trong ngày, nên nếu bạn bắt đầu nấu ăn mà không rửa tay, bạn có thể đưa tất cả những vi khuẩn đó vào thức ăn. Vậy cho nên đừng quên rửa tay trước và sau khi nấu nướng xong. 

7. Để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ cao

Theo nghiên cứu đăng tải trên Science Direct, mật ong khi ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến giảm chất lượng, và có thể gia tăng một số hợp chất có khả năng gây ung thư. Vì thế, tốt hơn là không thêm mật ong vào trà nóng, các món ăn nóng hoặc bảo quản ở nhiệt độ cao.

Theo Hà Vũ/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *