Giải pháp mới cho chữa trị ung thư. Hiện nay, trong điều trị ung thư đã có rất nhiều phương pháp trị liệu như: xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Tuy nhiên các phương pháp này đều có rất nhiều nhược điểm và tỷ lệ thành công chưa cao.

Vậy chúng ta có cần nghiên cứu Giải pháp mới cho chữa trị ung thư? Công nghệ nano ra đời đã tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghệ bào chế dược phẩm nói chung và thuốc điều trị ung thư nói riêng khi tạo ra những đặc tính tốt hơn các dạng dùng thông thường.

Ung thư là bệnh do sự phát triển bất thường của tế bào. Ung thư gây tử vong đứng hàng thứ nhì trên thế giới sau bệnh tim mạch. Tỷ lệ chết vì ung thư hàng năm ngày càng tăng và người trẻ bị nhiều hơn. Phương pháp điều trị các bệnh ung thư được cập nhật liên tục. Nhiều người mắc bệnh ung thư đang sống lâu hơn hoặc được chữa khỏi.

Khi ứng dụng công nghệ nano được áp dụng trong y dược học đã cách mạng hóa trong việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe nói chung và điều trị ung thư nói riêng. Công nghệ nano trong điều trị ung thư toàn diện hơn và tương đối mới lạ khi kết hợp các ngành khoa học cơ bản như sinh học, hóa học, với kỹ thuật và y học.

Công nghệ nano gồm nhiều lĩnh vực khoa học, không chỉ y học mà còn cả vật lý, hóa học, hóa sinh và sinh học phân tử. Các đặc tính và thuộc tính vật lý chưa từng được khám phá trước đây (quang học, điện tử từ tính, xúc tác). Công nghệ nano mang lại lợi ích tiềm năng rất lớn so với việc thiết kế công thức thuốc thông thường. Nó làm thay đổi dược động học và phân phối, giảm tác dụng phụ và cải thiện hiệu quả. Tính chất bề mặt và kích thước liên quan đến hạt nano giúp tăng cường tính di động, khả năng di chuyển và giam giữ của thuốc, làm tăng khả năng hướng đích có chọn lọc trong mô khối u.

Các hạt nano là các hạt keo rắn khác nhau về kích thước từ 10nm-400nm. Bao gồm các chất cao phân tử trong đó tác nhân phản ứng (vật liệu hoạt tính sinh học hoặc thuốc có hoạt tính dược lý) được đóng gói hoặc hòa tan, hoặc gắn vào chất hoạt động được gắn hoặc hấp phụ.

Công nghệ nano – Biến những điều không thể thành có thể

Hiện nay, tại Việt Nam, Vietlife Nano đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nano đã ứng dụng phương pháp này trong điều trị ung thư và đạt được nhiều kết quả đáng chú ý khi cho ra đời dòng sản phẩm Vietlife Antican kết hợp công nghệ nano với các dược liệu sẵn có tại Việt Nam giúp hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. Điều dặc biệt là, Việt Nam nằm trong vùng địa lý khí hậu nóng ẩm nên thuận lợi cho dược liệu phát triển. Chính vì thế, kết hợp y học cổ truyền và công nghệ nano chính là cơ hội vô cùng tiềm năng cho nền dược phẩm quốc gia.

Nam dược cổ truyền được chế tác phần lớn từ cây cỏ. Để nâng cao khả năng chữa trị bệnh, Y học phương Tây đã sử dụng công nghệ tách chiết những thành phần phytochemical, điển hình như tách chiết curcumin từ củ nghệ, artemisinin từ cây Thanh hao hoa vàng, rutin từ nụ hoa Hòe. Những phytochemical này có dược tính rất mạnh, nhưng khả năng hòa tan trong nước thấp, sinh khả dụng thấp, thiếu sự tương xứng về liều đáp ứng, sự kết tủa không thể kiểm soát, việc sử dụng dung môi quá nhiều, sự đòi hỏi điều kiện khắt khe để hòa tan (môi trường trung tính hoặc có tính axit) và không tương hợp sinh học với bệnh nhân là một số trong những trở ngại chính cản trở hiệu quả của phytochemical.

Để khắc phục những trở ngại trên, hệ thống phân phối thuốc dựa trên công nghệ nano được chứng minh là phương pháp đáng tin cậy và đầy hứa hẹn nhất. Để tăng cường sinh khả dụng của các thuốc có khối lượng phân tử cao, giờ đây hoàn toàn có thể phân phối các thành phần dược phẩm hoạt động dưới dạng các hạt kích thước nano từ 10 đến 1000 nm. Hệ thống phân phối thuốc công nghệ nano đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả nhất để phân phối thành công các loại thuốc không tan được với sinh khả dụng được tăng cường. So với thế giới, thì công nghệ nano dược phẩm Việt Nam đã không thua kém khi chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.

DS. Ngân Anh Ngày 26/11/2019 | 10:42  Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *