Nghệ chứa chất curcumin có đặc tính ngăn ngừa ung thư, giảm viêm nhưng bạn cũng nên biết điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nghệ mỗi ngày?

Giảm đau do viêm khớp

Curcumin là chất chống ô xy hóa và có đặc tính kháng viêm. Một vài nghiên cứu cho thấy curcumin có khả năng giảm đau ở các khớp bị viêm. Những người bị viêm khớp hãy uống viên  bột nghệ 3 lần một ngày (từ 400 mg – 600 mg) để giảm đau,  theo Reader’s Digest.

Ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy đặc tính giảm viêm của curcumin có thể ngăn ngừa ung thư, làm chậm sự phát triển ung thư và thậm chí làm cho hóa trị hiệu quả hơn. Do curcumin có đặc tính chống ô xy hóa, nên có thể làm giảm sưng và viêm.

Năm 2014 đã công bố kết quả một nghiên cứu thú vị là chất curcumin có thể cản trở sự phát triển của khối u và di căn ở gan, dạ dày và ruột kết của một số loài động vật.

Chất curcumin đang được nghiên cứu tác động trực tiếp của nó đối với bệnh ung thư, theo Reader’s Digest.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nghiên cứu trên người đang phẫu thuật đặt stent mạch vành đã phát hiện ra là nhóm người dùng 4 gram chất curcumin trong vài ngày trước và sau khi phẫu thuật, ít có nguy cơ bị đau tim.

Các nghiên cứu khác cũng đã khẳng định rằng đặc tính kháng viêm của nghệ giúp ngăn ngừa bệnh về động mạch. Các nghiên cứu gần đây cũng khẳng định chất curcumin có thể bảo vệ tim khỏi thiếu máu cục bộ.

Ổn định đường huyết

Curcumin cũng cho thấy nó có thể hoạt động như một tác nhân hạ đường huyết ở những người mắc bênh tiểu đường loại 2. Do đó curcumin giúp ngăn chặn các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng do tiểu đường gây ra, như tổn thương hệ thần kinh và bệnh thận.

Vô hiệu các gốc tự do gây hại

Chất curcumin có thể khống chế các phân tử ô xy không ổn định, gọi là các gốc tự do. Các phân tử này thiếu một điện tử, khiến chúng có xu hướng phá hủy các phân tử khác để lấy điện tử về mình. Về lâu dài, thiệt hại có thể dẫn đến tổn thương động mạch, tăng trưởng khối u và là nguyên nhân chính gây ra lão hóa, theo Reader’s Digest.

Chất curcumin chống ô xy hóa, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do bằng cách cung cấp một điện tử cho các phân tử ô xy không ổn định và vô hiệu hóa các phân tử nguy hiểm này.

Chất curcumin còn hỗ trợ các enzyme chống ô xy hóa của cơ thể, chống lại các tác hại do các gốc tự do gây ra.

Giảm tác dụng của hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng

Các nghiên cứu được thực hiện ở Anh, cho thấy rằng những người mắc hội chứng ruột kích thích uống 2 viên tinh nghệ mỗi ngày trong suốt 8 tuần, ít đau bụng hơn và đi đại tiện đều đặn hơn.

Các nghiên cứu gần đây từ Hiệp hội tiêu hóa Mỹ tiết lộ chất curcumin có thể giúp giảm viêm loét đại tràng, theo Reader’s Digest.

Tăng cường tâm trạng

Các nghiên cứu năm 2014 khẳng định rằng uống viên curcumin liên tục trong 8 tuần, mỗi ngày 500 mg (2 lần/ngày), có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm. Hầu hết nghiên cứu cho thấy chất curcumin có tác dụng rõ nhất ở các người đã từng sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Tăng cường trí nhớ

Chuyên gia Valdez cho biết chỉ cần tiêu thụ 1 gram bột nghệ hàng ngày có thể cải thiện trí nhớ hoặc chức năng nhận thức, đặc biệt là bệnh nhân tiền tiểu đường.

Tuy nhiên, Jonathan Valdez, người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và ẩm thực New York (Mỹ), cũng khuyến cáo nếu dùng quá 500 mg curcumin có thể ức chế sự hấp thu chất sắt của cơ thể. Valdez cũng cảnh báo rằng nếu uống viên bổ sung, thì bạn nên uống curcumin cùng với tiêu đen, nếu không cơ thể khó hấp thu, theo Reader’s Digest.

Theo thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *