Chế độ ăn và uống là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp phòng chống bệnh ung thư. Cùng với việc thường xuyên tập thể dục là một trong số ít những điều bạn có thể kiểm soát được bệnh tật.

Các chứng minh chỉ ra một số chất dinh dưỡng đặc biệt tốt trong việc đánh bại các tế bào ung thư.

Các yếu tố hoặc thành phần của 7 loại thực phẩm thực phẩm sau chiếm vị trí trung tâm trong bất kỳ chế độ ăn uống nào nhằm ngăn ngừa ung thư hoặc hỗ trợ chống lại bệnh.

1. Thực phẩm giàu folate

Folate là một vitamin nhóm B, nó quan trọng đến mức được bổ sung vào nhiều loại thực phẩm khác không có chứa nó. Lý do là hàm lượng folate thấp khiến cánh cửa mở rộng cho bệnh ung thư do có liên quan đến đột biến ADN. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỗi ngày ăn ít nhất 400mcg có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.

Những thực phẩm có folate bao gồm nước cam, lạc và đậu. Rau bina và rau diếp romaine cũng rất giàu folate, cũng như mầm cải Brussels và măng tây. Hãy cố gắng thêm một thực phẩm nào đó giàu folate vào mỗi bữa ăn của bạn.

2. Vitamin D

Vitamin D là loại vitamin tan trong dầu, hỗ trợ hấp thụ canxi và giúp bảo vệ chống trầm cảm, tăng cân và bệnh tim. Vitamin D cũng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 50%. Vitamin D còn có thể cải thiện tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư phổi.

Một trong các cách tốt nhất để có vitamin D là từ mặt trời. Chỉ cần mất khoảng 10 phút phơi nắng mà không dùng kem chống nắng, sẽ giúp kích thích cơ thể tổng hợp vitamin này. Nguồn thực phẩm tốt bao gồm sữa, trứng và hải sản như cá hồi Chinook, cá tuyết và tôm.

3. Trà

7 thực phẩm có thể tiêu diệt ung thư - 1
Trà – Đồ uống rất giàu chất chống oxy hóa

Thứ đồ uống dễ pha chế và tiện lợi này rất giàu chất chống oxy hóa, là hậu phương tốt nhất chống lại tổn thương do gốc tự do gây ra. Khi các gốc tự do làm hư hại tế bào, nó sẽ khiến chúng bị yếu và dễ bị ung thư. Một chất chống oxy hóa đặc biệt trong trà là kaempferol. Chất đã được chứng minh trong các nghiên cứu là giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là trong các bệnh ung thư hệ sinh sản.

Trường Y tế Công cộng Harvard khuyên nên tiêu thụ từ 10-12 mg kaempferol mỗi ngày. Do đó phải uống khoảng 4 cốc trà để đạt được mức này.

Các nguồn thực phẩm khác bao gồm trái cây như nho,táo, đào, blackberries, raspberries, và cà chua quả. Các loại rau có hàm lượng kaempferol là khoai tây, hành tây, bí ngòi, đậu xanh, dưa chuột, rau diếp, và rau bina.

4. Rau họ cải

Rau họ cải bao gồm súp lơ xanh, cải xoăn, bắp cải, củ cải và súp lơ và mầm cải Brussels. Các thí nghiệm đã xác định rằng các loại rau họ cải tạo ra chất diệt ung thư khi cắt hoặc nhai.

7 thực phẩm có thể tiêu diệt ung thư - 2
Rau họ cải tạo ra chất diệt ung thư

Rau họ cải đặc biệt tốt trong việc bảo vệ chống lại ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt. Trên thực tế, trong các nghiên cứu trên động vật thì sulforaphane và các chất khác được tạo ra khi cắt hoặc nhai các loại rau này thì thực sự thu nhỏ khối u.

5. Nghệ

Nghệ là gia vị màu vàng sáng giúp cho các món cà ri hương vị và màu sắc đặc biệt của chúng. Nghệ có tác dụng chống viêm có thể chống ung thư. Viêm là một trong các nguyên nhân trong sự phát triển của khá nhiều bệnh, trong đó có bệnh ung thư. Bằng cách ức chế viêm, chất curcumin ngăn chặn sự biến đổi và tăng sinh của các tế bào ung thư.

Có lẽ chất curcumin tốt nhất trong việc giảm nguy cơ ung thư bàng quang và đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng không có bệnh ung thư nào miễn dịch với các tác dụng của curcumin. Bột nghệ và nghệ khô có thể được rắc vào tất cả các loại món ăn mặn, nó cung cấp một chút hương vị tinh tế của Ấn Độ cùng với việc chống ung thư.

6. Gừng

Gừng là một trong những loại gia vị truyền thống phổ biến trong ẩm thực châu Á. Gừng cũng được sử dụng nhiều ở châu Âu và châu Mỹ. Gừng thường được sử dụng để giảm buồn nôn, nhưng đó không phải là tất cả những gì nó có thể làm. Ngoài việc là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời bệnh ung thư, gừng có thể sớm là một phần không thể thiếu trong điều trị ung thư.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, gừng có thể gây chết tế bào ung thư theo hai cách riêng biệt.

+ Một gọi là apoptosis (chết tế bào theo chương trình): các tế bào ung thư về cơ bản sẽ “tự tử” mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bao quanh.

+ Hai gọi là autophagy (tự thực): các tế bào ung thư bị lừa để tự “tiêu hóa” chính nó.

Dù bằng cách nào thì thêm nhiều gừng vào chế độ ăn là một cách sáng suốt.

7. Quả mọng

Về cơ bản thì tất cả các loại quả mọng đều có hàm lượng các chất dinh dưỡng thực vật cao. Các chất dinh dưỡng đó có tác dụng chống ung thư. Quả mâm xôi đen có thể là kem của cây trồng, vì chúng chứa rất nhiều chất hóa học đặc biệt gọi là anthocyanin – một chất làm chậm sự phát triển của các tế bào tiền ung thư. Nó cũng ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới sẽ nuôi khối u.

Các loại quả mọng dường như đặc biệt bảo vệ chống lại ung thư thực quản, miệng, da và đại tràng. Các nghiên cứu khoa học thường sử dụng bột quả mọng cô đặc, nhưng thêm một vài phần quả mọng tươi hoặc đông lạnh vào chế độ ăn hàng ngày cũng khá có lợi.

Vì vậy, khi bạn mua sắm thực phẩm nguyên chất ngon và bổ dưỡng để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình, hãy lưu ý tập trung vào folate và vitamin D, cũng như nhiều loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa, rau họ cải, cùng với gừng và nghệ để thêm hương vị.

Theo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *