Chúng ta không ngờ rằng, có một vài loại thực phẩm thường ăn hàng ngày là nguyên nhân khiến chúng ta mắc các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư.

Việc ăn uống rất quan trọng trong cuộc sống và liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người. Một ít thực phẩm không những không bổ sung dinh dưỡng, mà còn thúc đẩy phát triển các tế bào ung thư. Những thực phẩm đó được gọi là “chất gây ung thư”.

Theo khuyến cáo, 3 loại thực phẩm dưới đây là những loại chất gây ung thư, cảnh báo mọi người nên cẩn thận.

1. Cá muối khô

Trước tiên, người đánh bắt cá sẽ dùng muối để ướp, sau đó sấy hoặc phơi khô để bảo quản và sử dụng lâu dài. Cá muối khô đã dần trở thành một món ăn truyền thống, với hương vị độc đáo. Chính vì độ mặn cao và khi phơi khô cá mất hết nước là nguyên nhân sản sinh ra lượng lớn nitrite.

Khi ăn, nitrite đi vào dạ dày, sau đó trải qua một số phản ứng hóa học, nên dễ tạo ra chất nitrosamine gây ung thư mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng thường xuyên ăn cá muối quá mặn có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như: ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư vòm họng. Không phải không được ăn cá muối khô hoàn toàn, nhưng ăn vừa phải. Trước khi ăn phải ngâm rửa nhiều lần, khi ăn phải kết hợp với rau, tỏi. Ăn xong nên uống trà, bổ sung thêm khuẩn axit lactic và vitamin C. Theo cách này ăn cá muối khô tương đối an toàn.

Cá muối khô

2. Thịt nướng, chiên rán

Bất kể mùa nào, món thịt nướng luôn là lựa chọn của rất nhiều người. Bất luận là thịt nạc, thịt mỡ, thịt bò, thịt heo, hay thịt cá… chỉ cần là thịt đem chiên rán, nướng, hun khói cũng đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Khi nướng trên lửa ở nhiệt độ cao, thịt nạc sẽ tạo ra các amin dị vòng, thịt mỡ sẽ sản sinh ra hydrocarbons thơm đa vòng, benzopyrene… Chất gây ung thư benzopyrene có thể thông qua khói đi vào đường hô hấp, cũng có thể thông qua thực phẩm đi vào đường tiêu hóa.

Thịt nướng trên lửa càng lâu, dẫn đến các chất ung thư càng nhiều. Các chất này tích lũy trong cơ thể, dần dần sẽ gây ra ung thư dạ dày, ung thư ruột… Nếu chúng ta thực sự muốn ăn thịt nướng thì nên bọc thịt trong giấy bạc khi nướng, nó giúp làm chậm quá trình phân hủy chất béo và không tạo ra quá nhiều khói có chứa chất benzopyrene. Khi ăn thì ăn kèm nhiều rau, lựa chọn các nguyên liệu tươi, ít béo.

Thịt nướng

3. Thực phẩm bị mốc

Tất nhiên mọi người sẽ không ăn khi nhìn thấy các loại thực phẩm bị mốc. Tuy nhiên khi ngô, đậu phộng, quả hạch đã bị nấm mốc, bề mặt bên ngoài chúng rất khó nhìn thấy hoặc một số doanh nghiệp không trung thực đã dùng đậu phộng bị mốc trộn lẫn để sản xuất dầu, hoặc bơ, nên thực phẩm này rất khó phát hiện. Khi không cẩn thận ăn phải thực phẩm bị mốc, có thể sẽ bị nhiễm aflatoxin, một chất gây ung thư rõ ràng. Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần so với asen và 10 lần so với kali xyanua. Khi ăn phải aflatoxin dễ làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan và thận.

Lưu ý mọi người khi thấy thực phẩm có dấu hiệu mới bị mốc hoặc có mùi khác lạ thì vứt bỏ ngay. Khi ăn phải các loại hạt bị đắng thì phải nhổ bỏ và súc miệng kịp thời. Lưu ý khi mua thực phẩm nhất là ngô, đậu phộng, gạo,… nên mua với lượng ít vừa đủ ăn, tránh để quá lâu sẽ sản sinh nấm mốc.

Thực phẩm bị mốc

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư?

Thực phẩm xấu làm tăng nguy cơ ung thư, nhưng thực phẩm tốt có thể giúp chống lại các tế bào ung thư.

  • Cà chua

Chất Lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư. Lycopene có tác dụng chống oxy hóa. Cà chua, dưa hấu và hạnh nhân đều chứa chất này. Nó có thể loại bỏ các gốc oxy tự do gây ung thư trong cơ thể. Nếu trong máu người hàm lượng lycopene quá thấp, nó sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Cà chua là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư
  • Tảo bẹ

Tảo bẹ chứa rất nhiều iốt và có thể ngăn ngừa bệnh “bướu cổ”. Tảo bẹ có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn sản sinh chất gây ung thư trong ruột, và chất xơ có trong nó cũng có thể thúc đẩy việc loại bỏ cholesterol và axit mật, chiết xuất tảo bẹ có tác dụng ức chế trực tiếp các tế bào ung thư khác nhau.

  • Khoai lang

Khoai lang rất giàu carotene, tinh bột và hơn 10 nguyên tố vi lượng như sắt và kali. Khoai lang có thể bảo vệ sự toàn vẹn cấu trúc của các tế bào biểu mô của con người, ức chế hoạt động của virus, ngăn chặn sự sản sinh các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa, loại bỏ các tác động độc hại do thủy ngân, cadmium, asen trong thực phẩm, đồng thời ngăn chặn quá trình gây ung thư của kim loại độc hại.

Theo vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *